Được mệnh danh là 20 cảnh đẹp nhất của xứ Huế dưới thời vua Thiệu Trị (1840 – 1847), hồ Tịnh Tâm hay còn gọi là Tĩnh Tâm thường được nhắc đến trong thơ ca với cảnh vật rất giản dị và tĩnh lặng đúng với tên của nó.

Hồ Tịnh Tâm thuộc phường Thuận Thành (TP. Huế) là di tích cảnh quan nổi tiếng được xây dựng từ thời triều đình nhà Nguyễn. Nguyên xưa, hồ là một đoạn sông Kim Long được cải tạo lại, tên ban đầu là ao Ký Tế.

Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), triều Nguyễn đã huy động tới 8.000 binh lính tham gia vào việc cải tạo hồ, biến nó trở thành một Ngự Uyển của Hoàng gia.

Sau khi hoàn thành, hồ mang tên mới là Tịnh Tâm. Nó được xem là một thành tựu nghệ thuật kiến trúc, cảnh quan tiêu biểu của Việt Nam ở thế kỉ 19.

Đến với hồ Tịnh Tâm chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ba hòn đảo nhỏ với ba cái tên đó là: Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu.

Hồ được ngăn cách với bên ngoài bằng hệ thống tường gạch. Bốn mặt có bốn cửa gồm: cửa Hạ Huân ở phía Nam, cửa Đông Hy ở phía Bắc, cửa Xuân Quang ở phía Đông và cửa Thu Nguyệt ở phía Tây.

Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc, các hoa cỏ lạ, dưới hồ trồng sen bách diệp, giống sen quý nhất trong các loài sen ở nước ta.

Hồ Tịnh Tâm vừa là một di tích kiến trúc, vừa là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Cố đô Huế. Đặc biệt hơn, đây là một tổng thể kiến trúc cung đình gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khác nhau, được phân bố đan xen  giữa một ví trí mà  thiên nhiên hết sức ưu ái.

Ngày nay, hồ Tịnh Tâm là nơi dừng chân của du khách khi đến tham quan và khám phá Huế. Đây cũng là địa điểm hết sức thú vị để chúng ta lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời qua những tấm ảnh chụp ở nơi này.


https://dulich.laodong.vn/diem-den/ho-tinh-tam-noi-tha-hon-don-su-binh-yen-giua-bau-troi-xu-hue-760391.html