Đến Huế, bạn sẽ thỏa sức lựa chọn muôn vàn món ngon. Trong đó có nhiều đặc sản ma.ng đậm hương vị riêng vốn có của ẩm thực đất thần kinh mà bạn không thể bỏ qua.

Không quá khó để thưởng thức bánh canh khi đến Huế, thế nhưng muốn trọn vẹn cảm xúc của Cố Đô mỗi lúc đêm xuống thì lại không dễ dàng. Một địa điểm quen thuộc hơn 20 năm qua, đã để lại bao nhiêu hoài niệm, thương nhớ đối với nhiều du khách khi đến thưởng thức bánh canh tại phố Hàn Thuyên, nơi đây như một nét đặc trưng mà ai khi bước chân đến Huế đều muốn dừng chân.

Nhiều loại nguyên liệu ăn thêm với bánh canh Hàn Thuyên.

Nằm trên đường Hàn Thuyên, đây chỉ là một cung đường nhỏ gần Thành Nội, nơi vắng xe cộ qua lại, với những cây xanh lớn che chở nên không gian trở nên vắng lặng, đìu hiu hẳn đó như một nét trầm buồn riêng có của miền Cố Đô thương nhớ.

Đường Hàn Quyên, với nhiều quán bánh canh được bán tại đây.

Người Huế, ai mà chẳng thích bánh canh, có những người với họ món ăn này là một phần của tuổi thơ, từ thời thơ ấu đã được mẹ nấu cho ăn, cho đến bây giờ chẳng ai có thể quên được. Bánh canh Hàn Thuyên, gắn liền với biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp của thời học sinh, nhớ những ngày cùng mẹ đi ăn giữa những ngày gió lạnh trở trời, hay cùng những đám bạn tan học về ghé vào ăn vội…

Khách hàng có thể chọn lựa nhiều loại bột, hay ăn kèm khác nhau.

Khác với những loại bánh canh phổ biến như cá lóc, cá rô… Tại phố bánh canh Hàn Thuyên, mang một hương vị đặc trưng riêng biệt, mà ai đã từng thưởng thức đều hết phần khen ngợi. Nồi bánh canh nóng, được giữ lửa liên tục, để khi múc ra luôn giữ được độ nóng vừa phải khi ăn. Với nhiều loại bột như gạo, lọc, mì, khi khách đến ăn mới nhúng qua nước sôi, chứ không nấu sẵn, nên luôn giữ được độ dai, thơm ngon hơn, hòa quyện theo đó là nước dùng được hầm từ thịt, xương với vị ngọt tự nhiên,  ăn kèm thêm chả cá, trứng, da heo… Nghe thì đơn giản, nhưng khi thưởng thức ai ai cũng gật đầu khen ngon.

Không quá cầu kỳ, nhưng hương vị luôn khiến người ăn say đắm.

Bạn Thúy Trinh, một khách hàng thân quen của quán, chia sẻ: “ Đối với sinh viên như mình thì tìm một quán ăn vừa ngon vừa rẻ là tiêu chí hàng đầu. Mình thường xuyên đến ăn tại phố bánh canh Hàn Thuyên, ở đây như mang một hương vị đặc trưng, ăn nhiều thành thói quen, cứ mỗi tối mình lại đến đây để ăn tối với bạn bè, không chỉ ngon mà giá cả rất phù hợp với túi tiền, nhất là với sinh viên như mình”.

Một trong những quán bánh canh nổi tiếng ở đường Hàn Thuyên.

Phố bánh canh Hàn Thuyên, thường bắt đầu bán vào buổi chiều, tầm 3, 4 giờ đến tận khuya 1, 2 giờ thì nghĩ. Đối với nhiều người, phố bánh canh này luôn gắn liền với ký ức, với những chiếc đèn dầu sáng trong đêm, tuy ngày càng hiện đại hơn, nhưng hương vị đặc trưng này vẫn như vậy, luôn khiến du khách mang một chút hoài niệm về một miền Cố Đô trầm tư, nhưng luôn ấm áp từ trong tô bánh canh lẫn con người nơi đây.

Tấn Nhật

 

 

 


http://huetourism.gov.vn/vi-vn/doc-daoHue/Chi-tiet?pid=2259&cid=131&Thu-vi-voi-pho-banh-canh-Han-Thuyen-xu-Hue.html