Theo điều 104, Luật Lao động, doanh nghiệp có thể thưởng Tết cho nhân viên theo sản phẩm công ty làm ra như giấy vệ sinh, đồ thủ công,… chứ không nhất định là tiền mặt như mọi năm.

Những tháng cuối năm, mọi công việc của mỗi công ty, doanh nghiệp lại chạy nước rút nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với bộ luật mới gần đây, cư dân mạng và người lao động đang xôn xao về quà thưởng Tết sẽ không được quy thành tiền mặt như mọi năm. Điều này dẫn tới hàng loạt cư dân mạng “khóc tiếng mán” khi đang làm việc trong các xí nghiệp sản xuất giấy vệ sinh, nhang đèn hoặc phân bón cây.

Quy định về thưởng Tết khiến nhiều công nhân làm việc trong các xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp cảm thấy quan ngại. (Ảnh minh họa: Cafebiz)

Điều 104 Luật Lao động: Sản xuất gì, được thưởng đó

Năm 2019, có khá nhiều biến động xảy ra trong nền kinh tế, kéo theo nhiều thay đổi về luật lao động. Ngoài các quy định mới được xem là hợp lí, chiều lòng dân thì không ít người phải khóc than vì tiền thưởng Tết sẽ được quy thành hiện vật.

Theo điều 104, Luật Lao động thì toàn bộ các doanh nghiệp của có thể chọn cách thưởng Tết cho nhân viên bằng cách tặng thưởng sản phẩm do chính mình làm ra. Quy chế này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2021.

Quy định mới để tiền thưởng Tết cuối năm sẽ được áp dụng từ 1/1/2021. (Ảnh minh họa: vietnambiz)

CĐM: “Từng ôm thùng tương ớt về nhà ăn Tết vì công ty tặng thưởng lấy động lực năm sau làm việc”

Trên thực tế, luật mới bổ sung về chuyện thưởng Tết hóa ra đã được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng từ trước. Không ít những công nhân của nhiều xưởng thủ công và sản xuất thực phẩm như tương ớt, giấy vệ sinh, nhang đèn,… cũng từng “dở khóc dở cười” khi công ty chỉ thưởng hiện vật chứ không quy ra tiền.

Cư dân mạng trước đó đã có một phen hết hồn vì quy định thưởng Tết theo sản phẩm làm ra. (Ảnh: chụp màn hình)

Khi luật thưởng Tết quy ra hiện vật được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội, khá nhiều người tỏ ra bình thường. Thậm chí, họ còn sẵn sàng khoe những món quà Tết mang đậm dấu ấn của công ty, đã được tặng vào nhiều năm trước. Đối với một số người làm trong ngành thực phẩm như chế biến giò chả thì quà tặng còn “mát lòng”, nhưng cũng không ít ai đó phải “cười ra nước mắt” vì loạt sản phẩm như cả thùng tương ớt, giấy vệ sinh hay vài can dầu ăn do xuất nhập khẩu không thành công.

Hết nhang đèn, giấy vệ sinh đến tương ớt, vé xe miễn phí,… mỗi món quà là một “nỗi ngao ngán” của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù biết rằng, mỗi món quà thưởng Tết dù là hiện vật hay hiện kim thì đều mang ý nghĩa lớn nhưng nhìn hình ảnh những món quà “tự sản xuất” vẫn khiến nhiều người phải ngao ngán. Tuy vậy, mặc dù thông tin đã phổ biến, nhưng người lao động vẫn mong chờ một cái Tết êm ấm, hạnh phúc và đủ đầy để tạo động lực làm việc cho những khoảng thời gian sau này.

 

 


https://bestie.vn/2019/12/bi-hai-thuong-tet-theo-luat-moi-het-giay-ve-sinh-lai-den-phan-bon