TTO – Huế đang trải qua những ngày mùa đông rất lạ thường, trời xanh mây trắng, nắng vàng ấm áp, ban đêm có cả trăng sáng. Tuy nhiên, đài khí tượng vừa cảnh báo về cơn hạn hán đang diễn ra vào thời điểm mà Huế thường mưa dầm lạnh lẽo.

Trời xanh mây trắng nắng vàng giữa mùa đông xứ Huế – Ảnh: HOÀNG HẢI

Mọi năm, vào tháng 12 dương lịch, thời tiết Huế thường chuyển sang mưa dầm kéo dài cả tháng, bầu trời lúc nào cũng tối sầm, và lạnh rét. Nhưng những ngày này ở Huế có thời tiết rất đẹp, số ngày nắng nhiều hơn ngày mưa. 

Đài dự báo khí tượng – thủy văn Thừa Thiên Huế cho biết nhiệt độ trung bình từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay đều cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 độ C, trong khi lượng mưa thì thấp hơn trung bình nhiều năm.

Chiều đông mà ấm áp và bảng lảng khói sương như chiều xuân – Ảnh: HOÀNG HẢI

Tháng 10 cao điểm của mùa lũ mà lượng mưa chỉ đạt 55-58%, tháng 11 chỉ đạt 50-70%. Vì vậy, lượng trữ nước trong các lưu vực sông đã bị giảm nặng. Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đang đối diện với khô hạn. 

Tính đến giữa tháng 12, mực nước các hồ chứa lớn trong tỉnh đều thấp hơn mực nước dâng bình thường. Hai hồ lớn nhất là hồ thủy lợi Tả Trạch mới chỉ đạt 78% dung tích và hồ thủy điện Hương Điền 82%. Riêng hồ thủy điện Bình Điền chỉ mới đạt 35% dung tích, dưới mức nước dâng bình thường đến 20m.

 

Đêm đông khô ráo và bầu trời trong vắt – Ảnh: HOÀNG HẢI

Ông Phan Thanh Hùng – chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Thừa Thiên Huế – cho hay năm 2019 Thừa Thiên Huế không xảy ra lũ lụt. Hiện tại, trời khô ráo, nắng đẹp, thuận lợi cho sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngoài trời, nhưng lại gây khó khăn cho nông nghiệp, khi không có lũ nên chuột và sâu bọ phát triển mạnh. 

Đặc biệt, tình trạng khô hạn đang đe dọa thiếu nước nặng nề cho thủy điện và nông nghiệp. Đầu tháng 11 vừa qua, ngay cao điểm mùa lũ mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phải ban hành chỉ thị tăng cường chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, yêu cầu thủy lợi phải tiết kiệm nước. 

Và bây giờ, theo ông Hùng, ngay giữa mùa đông nhưng phải lo chống hạn.

Hồ thủy điện Bình Điền mới chỉ đạt 35% dung tích – Ảnh: MINH TỰ

M. TỰ


https://tuoitre.vn/dang-sau-nang-dep-xu-hue-la-nguy-co-han-han-giua-mua-dong-20191218162724581.htm